• slide 3
  • s
  • slide 3
  • slide 3
  • slide show 4
  • slide show 5
  • Slide 2

HẠT ĐIỀU PHÂN LOẠI

Trên thế giới hiện nay hạt điều đã và đang trờ thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, cung cấp dưỡng chất quan trọng, mà đặc biệt là dễ sử dụng, dễ chế biến, đóng gói phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng. Vậy hạt điều có những loại nào? Được phân biệt dựa theo các tiêu chí nào? Thì hôm nay Vinatimex xin được phép gửi đến quý khách các tiêu chí phân loại cụ thể  như sau:

1. Theo kích cỡ hạt điều 

Chúng tôi xét đối với hạt điều còn nguyên, sẽ được phân theo kích thước to nhỏ khác nhau thì trọng lượng cũng khác nhau. Theo quy ước số hạt/Pound (với 1 Pound gần bằng 454 gram) của hiệp hội hạt điều trên toàn thế giới, thì có các loại hạt điều sau:

KÝ HIỆU MÔ TẢ CHUNG HẠT/POUND
W180 Hạt điều lớn (cỡ KING) 170-180
W210 Tương đối lớn (Jumbo) 200-210
W240 Cỡ lớn vừa 220-240
W320 Cỡ tầm trung 300-320
W450 Cỡ nhỏ vừa  400-450
W500 Cỡ nhỏ 450-500

 
Với ký hiệu chữ cái đầu W (viết tắt của Wholes) là loại hạt điều nguyên hạt không bị bể, vỡ. Hạt điều Bình Phước thông thường trong nhóm W240, W320, W450.

2. Theo hình dạng hạt thương phẩm

 Sau khi rang, thông thường hạt điều sẽ không còn hình dạng nguyên vẹn mà có độ bể, vỡ, gãy nhất định. Chính vì vậy, cách phân loại này hay còn gọi là cách phân loại hạt điều bể, vỡ sau khi rang. Thông thường sẽ gồm có các ký hiệu sau đây:

KÝ HIỆU MÔ TẢ CHUNG TIẾNG ANH
W Hạt điều nguyên Wholes
S Hạt điều tách 2 nửa Splits
WS Hạt điều bể đôi Whole Splits
B Hạt điều bị vỡ làm đôi Butts
LWP Hạt điều bị vỡ thành mảnh lớn Large White Pieces
SWP Hạt điều bị vỡ thành mảnh nhỏ Small White Pieces
BB Hạt điều vỡ vụn Baby Tits

 

3. Theo màu sắc hạt điều

Thông thường, sau khi rang sấy hạt điều thì hạt điều hoặc giữ lại màu trắng tinh khôi, hoặc sẽ ngả vàng. Do đó, phân loại theo màu sắc hạt theo các cách thức rang sây khác nhau. Nếu hạt càng ngả vàng thì trong quá trình rang sấy với độ khô tăng, độ ẩm giảm. Vì vậy, trong các hạt điều có màu khác nhau ta sẽ thấy có thêm ký hiệu W (White) hoặc S (Scorched).

 Ba tiêu chí phân loại trên là các cách cơ bản để cho ra các loại sản phẩm khác nhau của thành phẩm hạt điều nhân sống và hạt điều rang muối có chất lượng, đồng thời có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn xuất khẩu theo từng thị trường khác nhau.

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

Trân trọng./

 

Bài viết khác
hotrotructuyen.png
Hotline:
Phone: 0902 517 659
Email: tien.khaihaiquan1@gmail.com